Các món ăn “giết sâu bọ” trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Tết Đoan Ngọ hay còn được người dân Việt Nam gọi với cái tên khác là Tết giết sâu bọ. Hàng năm cứ vào ngày 5/5 âm lịch là mỗi một gia đình lại chuẩn bị sẵn những trái cây tươi, các món bánh, món ăn độc đáo để ăn trong ngày này với mục đích chúng có thể giúp họ diệt trừ được những con sâu bọ đem lại mùa màng bội thu. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn “giết sâu bọ” nên ăn nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ.( Tìm hiểu những món ăn ngon Sài Gòn sau những ngày tết nhé: highland coffee,hoang yen buffet,i sushi)

 

Bánh tro (bánh gio)

Banh tro

Banh tro

Bánh tro là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ở các tỉnh thành Trung, Nam Bộ cũng như một số các tỉnh thành ở miền Bắc Việt Nam. Theo đó bánh tro có khá nhiều tên và hình dáng khác nhau tuy nhiên đều có chung một hương vị ngọt ngọt từng lớp bánh rẻo quánh. Bánh tro thường được bày bán nhiều nhất là vào dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch hàng năm. Người ta cho rằng ăn loại bánh này vào sáng sớm ngày Tết có thể giúp họ giết sâu bọ mang đến mùa màng bội thu.

 

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp

Cũng giống như bánh gio, cơm rượu nếp được bán rất nhiều trong ngày Tết 5/5 âm lịch hàng năm. Người dân Việt Nam tin rằng ăn món ăn này khi bụng đói sẽ làm cho các con sâu bọ say men mà chết đi. Không giống như cơm rượu của người miền Bắc, cơm rượu miền Trung ép thành từng khối thì ở miền Nam cơm sẽ được vo tròn thành từng viên một. Cơm rượu rất ngọt tuy nhiên đừng vì thấy nó ngon mà ăn nhiều nếu không các bạn sẽ say như say rượu đấy.

 

Ngoài 2 món ăn nên ăn nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ chúng tôi vừa kể trên thì còn có rất nhiều các món ăn “giết sâu bọ” khác nữa như: chè trôi nước, thịt vịt, các loại hoa quả…

Bạn có thể xem bài này để cho mình biết thêm nhiều món ăn hơn nhé:

Cá Tiến Vua

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *